Thủ thuật chỉnh sửa ảnh với Microsoft Word

Có thể bạn chưa biết Microsoft Word cũng có những công cụ chỉnh sửa ảnh không kém gì Photoshop.

Photoshop là công cụ sửa ảnh chuyên nghiệp và tuyệt vời nhất. Ai cũng biết điều đó. Tuy nhiên nếu bạn không có Photoshop hay không biết dùng, hay đơn giản là chỉ muốn chỉnh sửa vài thứ đơn giản mà không muốn mở Photoshop, hãy thử dùng Microsoft Word.

edit photo ms word

Phần mềm văn phòng này có một số công cụ sửa ảnh. Tất nhiên không thể so sánh với Photoshop nhưng cũng đủ cho những thao tác đơn giản.

Trong tab “Picture Tools”

edit photo ms word

Gần như tất cả công cụ sửa ảnh của MS Word nằm ở Picture Tools. Tab này sẽ bật sáng khi bạn chèn bất kỳ ảnh gì vào văn bản. Ứng dụng này được chuyển qua từ MS Word 2007, cộng thêm vài cải tiến và chức năng. Sử dụng công cụ trong “Picture Tools” kết hợp các công cụ khác như “Text Effects” có thể sẽ cho những kết quả thú vị.

Chụp màn hình

microsoft word edit picture

Screen Clipping là công cụ khá hữu dụng để chụp ảnh màn hình, bạn có thể chụp 1 cửa sổ hay bất kỳ một phần nào trên màn hình. Sau đó có thể chèn đoạn chụp đó vào văn bản.

Khử hiện tượng ‘mắt đỏ’

microsoft word edit picture

Sử dụng Microsoft Office Picture Manager trong bộ công cụ Microsoft Office 2010. Sau khi chọn ảnh cần xử lý, bạn có thể chọn rất nhiều công cụ ‘Auto Correct’ đi kèm như độ sáng, độ tương phản, màu, cắt ảnh, quay hay lật ảnh và cả công cụ khử mắt đỏ. Picture Manager cũng cho phép chỉnh sửa cỡ ảnh và nén ảnh.

Lồng khung ảnh

Có rất nhiều khung và hiệu ứng thú vị cho bạn chọn, bằng cách kết hợp giữa “Shape” và hiệu ứng đi kèm.

1. Chọn “Insert – Shape”. Chọn “Shape” bạn thích, bạn cũng có thể thay đổi cả hình dáng khung bằng cách giữ nút “Shift” khi kéo để vẽ hình cân hoàn hảo.

microsoft word edit picture

2. Vẽ xong shape, click chuột lên shape, tab Drawing Tools sẽ được bật lên trên Ribbon. Chọn Shape Fill – Picture.

microsoft word picture editor

3. Click chọn Insert rồi chọn bức ảnh bạn muốn chèn vào khung.

microsoft word picture editor

4. Muốn thêm hiệu ứng để khung đẹp hơn, click chuột phải lên ảnh chọn “Format Shape”. Bạn có thể di chuyển ảnh cho vừa với khung, hay thay đổi độ phủ và độ mờ của bức ảnh.

Làm mềm viền ảnh

Thay vì chỉ chèn mỗi ảnh mộc vào văn bản, bạn có thể thêm chút phong cách cho nó bằng cách làm mờ viền, tạo cảm giác như bức ảnh được hòa vào màu nền của văn bản.

1. Đầu tiên chèn ảnh. Chọn “Soft Edge Rectangle” trong phần “Picture Styles”.

microsoft word picture editor

2. Để tăng giảm độ mềm của đường viền, click chuột phải vào ảnh và chọn “Format Picture”.

3. Trong hộp thoại bật ra, có rất nhiều phương án để bạn lựa chọn, hãy tìm hiểu “Glow” và “Soft Edges” settings để tạo được sản phẩm ưng ý. Soft Edges cho hiệu ứng khá ổn với ảnh đen trắng.

Xóa ảnh nền

1. Chức năng xóa ảnh nền cũng là một công cụ khác trong tab Picture Tools.

2. Kéo thả viền 1 bức ảnh để chọn phần lựa chọn bạn muốn giữ.

3. Click Mark Areas to Keep để chọn phần bạn muốn giữ hoặc Mark Areas to Remove để loại bỏ phần chọn.

4. Chọn Delete Mark để sửa lại điểm neo.

5. Cuối cùng chọn Keep Changes để xác nhận thay đổi.

Dùng “Layers” trong Word

Tất nhiên Word không xịn như Photoshop để có thể sửa ảnh theo layer, nhưng cũng có một thứ tương tự. Trong “Picture Tools – Warp Text”, chọn “In Front of Text”.

Dùng option “In Front of Text” để chồng nhiều ảnh lên nhau, rồi chỉnh sửa mỗi ảnh một kiểu, có thể đem lại khá nhiều hiệu ứng hay giống như làm layer trong Photoshop.Ví dụ: Bạn copy hai ảnh giống nhau rồi kết hợp chúng lại để nhân đôi layer hiệu ứng giống Photoshop. Sau đó:

1. Chọn công cụ Remove Background, chọn Mark Area to Keep rồi chọn vùng bạn muốn giữ. Hoặc chọn Mark Area to Remove để loại bỏ phần muốn xóa.

Keep Changes để save rồi chọn background từ layer trên cùng.

2. Dùng các hiệu ứng màu, hoặc Artistic lên ảnh ở layer dưới để tạo các hiệu ứng thích hợp. Bạn cũng có thể đổi màu hoặc contrast ảnh nếu cần.

3. Sau khi sửa xong, dùng phím mũi tên để di chuyển 2 ảnh chồng lên nhau cho khít.

edit photo ms word

Chỉnh hình dáng ảnh

Tương tự Pen Tool trong Photoshop, Edit Points trong MS Word có thể mang lại 1 hiệu quả gần tương tự. Sử dụng Edit Points để chọn một khung hình rồi chỉnh sửa thành những hình tùy ý. MS Word sử dụng ảnh vector nên bạn có thể yên tâm phóng to thu nhỏ thoải mái mà không vỡ ảnh. Bạn có thể xem clip dưới đây về cách chỉnh cụ thể shape và Edit Points.