Nguyên nhân của công thức không tính

Xin chào tất cả và chào mừng trở lại với Excel, trong tuần này, chúng tôi có một bài đăng mới, trong đó chúng tôi sẽ xem xét một số nguyên nhân của sự cố về Excel thông thường: các công thức không tính đúng. 


1. Nguyên nhân 1: Các ô được định dạng dưới dạng văn bản 

Mô tả : Một ô có chứa những gì trông giống như một công thức, nhưng công thức không tính. Thay vào đó, văn bản của công thức xuất hiện trong văn bản một cách trực tiếp. 

Xem ví dụ dưới đây:

 
Nguyên nhân : Ô được định dạng là Văn bản, làm cho Excel bỏ qua bất kỳ công thức nào. Điều này có thể là trực tiếp do định dạng Văn bản hoặc đặc biệt phổ biến khi nhập dữ liệu từ tệp CSV hoặc Notepad. 

Khắc phục : Thay đổi định dạng của ô thành Tổng quát hoặc một số định dạng khác. Tuy nhiên, các công thức vẫn không  tính cho đến khi bạn buộc Excel phải xem xét lại nội dung. Bạn có thể khắc phục bằng 2 cách:

 • Cách 1 : Nhảy vào ô bị ảnh hưởng (nhấp chuột hoặc F2) và sau đó ngay lập tức thoát ra. Điều này nhanh hơn đối với một công thức đơn lẻ nhưng nếu có nhiều công thức thì sẽ tốn nhiều thời gian và bạn nên sử dụng  cách 2 thay thế. 
 • Cách 2: Sử dụng Find and Replace (Ctrl + F). Chọn để thay thế = with = và điều này sẽ làm cho Excel làm mới các công thức và bắt đầu tính như bình thường. 


  Nguyên nhân có thể 2: Bảng tính được đặt thành Số liệu thủ công 

  Mô tả : Một lựa chọn công thức được viết đúng, nhưng hiển thị các kết quả không đồng ý với đầu vào chính xác hoặc không có ý nghĩa. 

   

  Nguyên nhân : Bảng tính đã được đặt ở chế độ "Tính toán thủ công". Có nghĩa là Excel không tự động cập nhật tất cả các công thức bất cứ khi nào bảng tính được sửa đổi và cần phải phải làm như vậy. Nếu bạn sao chép và dán một công thức (như công thức bổ sung được hiển thị bên phải), kết quả sẽ được sao chép thay vì câu trả lời chính xác cho đến khi sử dụng lệnh nhắc lại thủ công. 
  Khắc phục : Bạn có thể áp dụng tính toán lại thủ công hoặc tự động tính lại. Chú ý tính toán thủ công thường được thiết lập khi bảng tính là rất lớn và khó sử dụng để tăng tốc thời gian tính toán. 

  Cách 1: có thể tính toán lại thủ công bằng cách nhấn vào nút Calculate ở góc dưới cùng bên trái của Excel, hoặc bằng cách nhấn F9. 

  Cách 2 : Bạn có thể chuyển bảng tính trở lại tính tự động từ Formulas => Calculation options. 

  Trên đây là 2 nguyên nhân gây ra 99% các vấn đề của loại lỗi này. 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi