In 3D được sử dụng để làm gì

In 3D có rất nhiều ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực.

Ví dụ, sử dụng trong ngành CN thực phẩm để in kẹo có hình dáng tuỳ chỉnh. Hay trong lĩnh vực y tế, in 3D có thể dùng để tạo ra bản sao chính xác các bộ phận cơ thể và bộ phận giả cho người khuyết tật.

Cách phần mềm 3D dựng các mô hình bản sao chính xác nhất của bộ phận cơ thể con người.

Tương tự trong lĩnh vực thiết kế thời trang và trang sức. Với những đồ có thể sản xuất hàng loạt ví dụ như quần áo hay giày, phụ kiện thì in 3D rất có ích trong việc tạo mẫu và sản xuất.

NTK người Hà Lan Iris Van Herpen áp dụng công nghệ in 3D vào BST thời trang của mình.

Lĩnh vực công nghiệp ô tô cũng áp dụng kỹ thuật in 3D để sáng tạo, sản xuất các bộ phận của ô tô hay máy bay.

Áp dụng in 3D vào lĩnh vực công nghiệp ô tô.

Nhưng điều chúng ta nên quan tâm bây giờ là kĩ thuật 3D có thể giúp gì cho các KTS, để áp dụng nó trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế kiến trúc:

 • Các KTS có thể tạo ra các mô hình chất lượng cao hơn, nhanh hơn và ít tốn công hơn. Có thể linh hoạt trình bày các thiết kế và ý tưởng của mình bằng nhiều loại vật liệu.
 • Một số phần của công trình cũng có thể được dựng form ở dạng in 3D và sử dụng trong thi công.
Một mô hình với công nghệ in 3D.
 • Một số công ty thiết kế hay những designer nổi tiếng hiện nay cũng đã và đang sử dụng công nghệ in 3D để xây dựng pavilions (tạm dịch: nhà lều hoặc sảnh đường) và những cấu trúc chi tiết nhỏ.
  Mô hình 3D bằng Polymer lớn nhất Thế giới 
 • Thậm chí có một số công ty còn đang cố gắng dùng in 3D để thiết kế toàn bộ công trình. Tập đoàn kĩ thuật Trung Quốc WinSun là một trong số đó. Họ đã thiết kế một số toà nhà  với kĩ thuật in 3D. Những toà nhà đó hiện chưa có người ở. Vì vậy, vẫn chưa thể nhận định được rằng họ có thật sự thành công hay không. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khẳng định về sự an toàn và đáng tin.
  Toà nhà 3D cao nhất Thế giới ở Trung Quốc của Winsun.
 • Đồ gỗ nội thất cũng là một lĩnh vực đáng ứng dụng in 3D, và thực tế còn chứng minh trong thiết kế đồ gỗ nội thất in 3D còn phổ biến hơn trong thiết kế xây dựng. Một số designer nổi tiếng đã thử nghiệm này để tạo ra bàn, ghế và ghế dài tuỳ chỉnh. Và hoá ra những sản phẩm được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa in 3D và parametric design lại ấn tượng và độc đáo đến không ngờ.
  Ghế in 3D