20 Phần mềm in ấn 3D, điều khiển máy in 3D, thiết kế 3D xuất Gcode tốt nhất

Bạn cần tìm phần mềm điều khiển máy in 3D? Xin giới thiệu 20 phần mềm chuyên dụng cho việc thiết kế, in ấn 3D và điều khiển máy in 3D xuất GCode tốt nhất và dễ sử dụng nhất. 

 

Tổng hợp các phần mềm thiết kế 3D, chỉnh sửa model, xử lý mô hình, chuẩn đoán lỗi có thể xảy ra khi in như mô hình 3D không đặc hoàn toàn (not solid), thành yếu, cần support. Sửa lỗi mô hình trước khi in (fix solid, fill holes,…). Các phần mềm thiết kế 3D cơ bản, dễ sử dụng cho người mới nhập môn học in 3D.

Tổng hợp những phần mềm in 3D tốt nhất

 

Phần mềmChức năngCấp độGiáHệ điều hành
Cura Cắt lớp xuất GCode, Điều khiển máy in 3D Đơn giản Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux
Simplify3D Cắt lớp xuất GCode, Điều khiển máy in 3D Chuyên nghiệp $149 Windows, Mac OSX, Linux
Slic3r Cắt lớp xuất GCode Chuyên nghiệp Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux
Repetier Cắt lớp xuất GCode, Điều khiển máy in 3D Trung bình Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux
Netfabb Basic Cắt lớp xuất GCode, Kiểm tra lỗi STL, sửa lỗi STL Trung bình Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux
SketchUp Thiết kế 3D, CAD Trung bình Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux
Blender Thiết kế 3D, CAD Chuyên nghiệp Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux
Meshmixer Kiểm tra lỗi STL, sửa lỗi STL, chỉnh sửa STL Chuyên nghiệp Miễn phí Windows, Mac OSX
MeshLab Chỉnh sửa STL, sửa lỗi STL Chuyên nghiệp Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux
OctoPrint Điều khiển máy in 3D từ xa Chuyên nghiệp Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux
123D Catch Thiết kế 3D, CAD Đơn giản Miễn phí Windows, Android, iOS, Windows Phone
TinkerCAD Thiết kế 3D, CAD Đơn giản Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux, Web Browser
Sculptris Thiết kế 3D, CAD Đơn giản Miễn phí Windows, Mac OSX
ViewSTL Xem file STL Đơn giản Miễn phí Web Browser
FreeCAD Thiết kế 3D, CAD Trung cấp Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux
Willit 3D Print Kiểm tra STL, sửa lỗi STL, chỉnh sửa STL Trung cấp Miễn phí Web Browser
CraftWare Cắt lớp xuất GCode, Điều khiển máy in 3D Đơn giản Miễn phí Windows, Mac OSX
3D Slash Thiết kế 3D, CAD Đơn giản Miễn phí Windows, Mac OSX, Linux, Web Browser
3DTin Thiết kế 3D, CAD Đơn giản Miễn phí Web Browser
3D-Tool Free Viewer Xem 3D STL, Sửa lỗi STL, Chỉnh sửa STL Trung cấp Miễn phí Windows

Phần mềm in 3D Cura

Phần mềm in 3D Cura

Mô hình thiết kế 3D thường được cấp cung với định dạng file STL. Để tạo ra mẫu vật thể 3D bạn cần một phần mềm cắt lớp dành cho máy in 3D để chuyển đổi file STL sang định dạng file GCode để máy in 3D đọc hiểu được. Những phần mềm chuyển đổi từ STL sang GCode được gọi là phầm mềm cắt lớp (slider) bởi model 3D từ STL được cắt thành hàng ngày lớp mặt cắt 2D mà máy in 3D sẽ tạo mẫu từng lớp chồng lên nhau để ra được mô hình 3D thực sự.

Cura là 1 phần mềm cắt lớp tiêu tiêu dành cho các dòng máy in 3D Ultimaker, tuy nhiên bạn vẫn sử dụng được cho các dòng máy in 3D khác bao gồm máy in 3D mã mở RepRap, Makerbot, Printrbot, Lulzbot, Witbox, 3DMaker FDM Printers, Starter, PRO230, PRO350… Đây là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và có thể phát triển thêm chức năng nâng cao bằng cách xây dựng lập trình bộ plugin cho nó.

Đây là phần mềm in 3D dễ sử dụng nhất, cho phép điều chỉnh hầu hết các thông số in 3D quan trọng với giao diện đơn giản, thân thiện. Chế độ Basic giúp bạn tiếp cận nhanh hơn cho người mới nhập môn sử dụng máy in 3D. Chế độ này cho phép bạn chọn nhanh chất lượng tạo mẫu vật thể 3D, độ đặc, tự động chống đỡ support. Khi cần tinh chỉnh những thông số cao cấp khác bạn có thể bật qua chế độ Expert.

Bạn có thể sử dụng phần mềm Cura để điều khiển máy in 3D trực tiếp bằng cách kết nối máy in 3D với máy tính thông qua cổng USB.

Ngoài ra, Cura phiên bản tiếng Việt cũng đã được viết hoá cho máy in 3D 3DMaker và RepRap bởi công ty 3DMaker.

Download: Cura

Giá: Miễn phí

Hệ điều hành: PC, Mac, Linux

  Phần mềm in 3D cắt lớp GCode chuyên nghiệp: Simplify3D

Phần mềm in 3D cắt lớp GCode chuyên nghiệp Simplify3D

Dành cho người dùng chuyên nghiệp cần phần mềm cắt lớp cao cấp và xử lý file STL để in 3D

Simplify3D không những là một phần mềm cắt lớp G-Code slicer chuyên nghiệp mà còn có tính năng kiểm tra lỗi mô hình, tự sửa lỗi STL và cho phép xem mô phỏng quá trình tạo mẫu 3D từ mã G-Code.

Phần mềm in 3D này còn cho phép lựa chọn hình dạng tô đặc vật thể (infill patterns) như đan lưới vuông, xéo, đan tổ ong, hay line, zic-zac. Phần mềm có chức năng tự động tạo support và chọn phép chỉnh sửa phần support (cây chống đỡ vật thể để không bị rớt khi in) bằng tay, cho phép bạn tự do thêm bớt, xoá cây support. Đối với máy in 3D 2 đầu phun (dual extruder 3d printers), chức năng Dual Extrusion Wizard còn giúp bạn in cây support bằng vật liệu khác, ví dụ như vật liệu hoà tan trong nước, giúp dễ dàng tách rời support ra khỏi vật thể in.

Simplify3D hỗ trợ đến 90% các dòng máy in 3D thông dụng trên thị trường, hoàn toàn tương thích với firmware máy in 3D Marlin, Sprinter, Repetier, XYZprinting, FlashForge, Sailfish, MakerBot hay máy in 3D Việt Nam của 3DMaker. Ngoài ra bạn có thể dùng Simplify3D để điều khiển máy in 3D thông qua kết nối USB.

Download: Simplify3D

Hệ điều hành: Windows, Mac, Linux

Phần mềm in 3D cắt lớp mã nguồn mở: Slic3r

Phần mềm in 3D cắt lớp gcode mã nguồn mở Slic3r

Slic3r là phần mềm cắt lớp gcode in 3D mã nguồn mở với nhiều tính năng mạnh mẽ cho phép điều chỉnh thông số in theo độ cao vật thể hay theo từng lớp in như mật độ infill, hình dạng infill, độ phân giải layer theo độ cao.

Một chức năng khác của Slic3r là cho phép tích hợp vào phần mềm OctoPrint, khi model được slice trên máy tính sẽ được upload trực tiếp lên máy chủ OctoPrint với một thao tác nhấn đơn giản.

Download: Slic3r

Giá: Free

Phần mềm điều khiển máy in 3D: Repetier

Phần mềm điều khiển máy in 3D Repetier

Nếu bạn đã thông thạo các phần mềm cắt lớp cho máy in 3D và đang tìm kiếm 1 giải pháp điều khiển máy in 3D và in ấn 3D trọn vẹn hơn mà vẫn trung thành với nền tảng mã nguồn mở thì Repetier là 1 giải pháp tối ưu. Repetier là 1 phần mềm chuyên dụng cho máy in 3D được cộng đồng RepRap ưu chuộng.

Repetier cung cấp giải pháp trọn gói, tất cả chức năng trong 1 phần mềm duy nhất, nó còn hỗ trợ máy in 3D nhiều đầu in (hỗ trợ đến 16 đầu in). Hỗ trợ đa dạng tính năng cắt lớp thông qua các plugin mở rộng. Tương thích với hầu hết các máy in 3D FDM trên thị trường.

Một điểm không thể bỏ qua là Repetier Host hỗ trợ truy cập máy in 3D từ xa thông qua chương trình Repetier Server, bạn có thể điều khiển máy in 3D ở bất kỳ nơi đâu thông qua trình duyệt web trên PC, máy tính bảng hay smartphone.

Ngoài ra còn rất nhiều chức năng mạnh mẽ khác đang chờ đợi bạn khám phá :3.

Download: Repetier

Giá: Free

Hệ điều hành: Win, Mac, Linux

Phần mềm phân tích chỉnh sửa file STL:Netfabb Basic

Phần mềm phân tích chỉnh sửa file STL Netfabb

Netfabb là một phần mềm hỗ trợ cho việc in 3D có nhiều tính năng hữu ích như phân tích, sửa chữa lỗi file STL và cho phép bạn chỉnh sửa  file STL trước khi cắt lớp thành mã GCode.

Nếu bạn cần sửa lỗi file STL như fix lỗi solid, close holes tự động và đơn giản thì đây là sự lựa chọn tốt nhất so với việc dùng các phần mềm cao cấp phức tạp như MeshLab hoặc Meshmixer.

Phiên bản Basic không có nghĩa đây là phần mềm đơn giản ít công dụng, Netfabb Basic là bản free, dùng để phân biệt với Netfabb Professional mà có giá lên đến $1500.

Download: Netfabb

Giá: Free

Phần mềm thiết kế kiến trúc 3D in 3D:SketchUp

Phần mềm thiết kế kiến trúc in 3D SketchUp

SketchUp là sự kết hợp hài hoà giữa giản đơn và chức năng mạnh mẽ, với giao diện thân thiện, người dùng mới dễ dàng tiếp cận làm cho việc thiết kế mô hình 3D để in được trên máy in 3D dễ dàng hơn nhiều.

Phiên bản SketchUp Make hoàn toàn miễn phí, đủ chức năng để dựng hình 3D từ mô hình, chi tiết cơ khí đến kiến trúc. Bạn có thể tải về plugin cho phép xuất file skp sang định dạng STL để in được trên máy in 3D. Ngoài ra SketchUp còn có phiên bản Professional dành riêng cho kiến trúc sư, thiết kế nội thất và kỹ sư cơ khí.

Download: SketchUp

Giá: Miễn Phí, Bản Pro giá $695

System: PC, Mac, Linux

Phần mềm thiết kế 3D model chuyên nghiệp:Blender

Phần mềm thiết kế 3d model chuyên nghiệp Blender

Blender là 1 phần mềm vẽ CAD 3D nổi tiếng. Blender không phải là sự lựa chọn tốt nhất dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về thiết kế 3D trên máy tính, phần mềm này thích hợp với những người đã có kỹ năng thiết kế 3D và cần một phần mềm dựng mô hình 3D tinh vi cho việc in 3D.

Blender thực sự là một công cụ rất mạnh, nó có 1 cộng đồng lớn người dùng và rất nhiều hướng dẫn sử dụng trên mạng. Đây là phần mềm mã mở, vì vậy thường có nhiều extension mở rộng bổ sung thêm khá nhiều tính năng hữu ích.

Download: Blender

Giá: Miễn phí

System: PC, Mac, Linux

Phần mềm chỉnh sửa STL in 3D chuyên nghiệp: Meshmixer

Phần mềm chỉnh sửa STL in 3D chuyên nghiệp Meshmixer

Meshmixer là 1 phần mềm hỗ trợ việc in 3D cao cấp cho phép xem, kiểm tra lỗi, chỉnh sửa và tự sửa lỗi file STL. Đây là 1 công cụ cực kỳ hữu ích cho việc tìm ra lỗi của file thiết kế 3D và tự động sửa lỗi. Ví dụ phần mềm cho làm nổi bật lên những chi tiết mỏng manh dễ gãy, yếu hoặc không in được khi chạy trên máy in 3D. Phần mềm này là một phần của bộ phần mềm chuyên cho máy in 3D của hãng Autodesk, vì vậy nó làm việc rất tốt với phần mềm TinkerCAD.

Download: Meshmixer

Giá: Miễn phí

Phần mềm chỉnh sửa biên tập STL: MeshLab

Phần mềm chỉnh sửa biên tập STL MeshLab

MeshLab là phần mềm biên tập file STL cao cấp. Nó cho phép xoá các chi tiết của mô hình, trộn 2 model thành 1 và sửa lỗi lỗ hỏng (holes). Khi bạn cần phần mềm in 3D để biến đổi mô hình 3D cần in hoặc cần chỉnh sửa chi tiết lặt vặt thì đây là sự lựa chọn phù hợp.

Download: MeshLab

Giá: Miễn phí

Phần mềm điều khiển máy in 3D qua mạng:OctoPrint

Phần mềm điều khiển máy in 3D từ xa qua mạng OctoPrint

OctoPrint là phần mềm máy chủ cho phép khởi động, tạm ngưng và ngưng vận hành máy in 3D. Kết hợp phần mềm với thiết bị có wifi như Raspberry Pi là giải pháp hoàn hảo cho việc giám sát quá trình in 3D từ xa thông qua kết nối internet.

OctoPrint nhận mã GCode từ phần mềm cắt lớp và mô phỏng mã GCode cho phép bạn xem được quá trình in 3D trên máy tính trước bắt đầu in hoặc trong quá trình in.

Nếu bạn muốn điều khiển máy in 3D từ xa thì đây là phần mềm tốt nhất hiện nay.

Download: OctoPrint

Giá: Free

System: PC, Mac, Linux

Phần mềm chụp ảnh scan 3D và dựng thành 3d model: 123D Catch

Phần mềm chụp ảnh scan 3D 123D Catch

123D Catch là phần mềm miễn phí chạy trên Win, điện thoại, máy tính bảng cho phép chụp hình đối tượng và chuyển đổi đối tượng sang mô hình 3D. Bạn có thể chụp hình bằng điện thoại, tablet hoặc máy ảnh kỹ thuật số đều được.

Bạn cần chụp liên tục nhiều hình của vật thể ở những vị trí và góc chụp khác nhau, càng nhiều hình càng tốt, phần mềm sẽ tổ hợp các hình chụp này vào tạo dựng nên mô hình 3D.

123D Catch mang tính chất giải trí nhiều hơn là một phần mềm in 3D chuyên nghiệp, tuy nhiên nếu bạn chịu khó mày mò, bạn có thể có được model 3D khả quan hơn, đặc biệt nếu biết kết hợp với các phần mềm chỉnh sửa file STL như MeshLab hoặc Meshmixer.

Download: Autodesk 123D Catch

Price: Free

Phần mềm thiết kế 3D CAD online: TinkerCAD

Phần mềm thiết kế 3D CAD online TinkerCAD

Tinker là phần mềm thiết kế CAD 3D trực tuyến dành cho việc in 3D thích hợp cho những người mới học thiết kế 3D. Tuy nhiên chức năng khá hạn chế so với Blender, FreeCAD hay SketchUp.

Tương tự như phần mềm 3D Slash, bạn có thể tạo ra model từ những hình dạng đơn giản. Không giống 3D Slash, TinkerCAD cho phép bạn tạo ra hình dạng hình học vector từ 2D và chuyển đổi sang đối tượng 3D.

Download: Autodesk TinkerCAD

Giá: Miễn Phí

Phần mềm tạc tượng điêu khắc in tượng 3D:Sculptris

Phần mềm tạc tượng điêu khắc in tượng 3D Sculptris

Sculptris là phần mềm vẽ tượng 3D với nguyên lý hoạt động như việc nặng tượng đất sét. Đây là phần mềm in 3D kỳ diệu cho mục tiêu tạo nên các bức tượng 3D. Ví dụ như các bức tượng bán thân nhân vật ưu thích từ game hoặc truyện tranh. Sculptris hoàn toàn miễn phí, phù hợp để trải nghiệm trước khi bắt đầu tìm hiểu các phần mềm cao cấp và đắc tiền hơn như ZBush tool.

Download: Pixologic Sculptris

Giá: Miễn phí

Phần mềm xem file STL 3D: ViewSTL

Phần mềm xem file STL 3D ViewSTL

Cách đơn giản nhất để xem qua file STL, chỉ cần mở trình duyệt và kéo file STL vào trang phần mềm online ViewSTL.

Phần mềm xem file STL trực tuyến cho phép hiển thị model ở 3 góc độ: bóng phẳng để xem nhanh, bóng mịn cho chất lượng xem cao hơn, hoặc wireframe chỉ hiện thị khung lưới.

Trang chủ: ViewSTL

Giá: Miễn phí

Phần mềm thiết kế 3D STL miễn phí: FreeCAD

Phần mềm thiết kế 3D STL miễn phí FreeCAD

FreeCAD là phần mềm vẽ CAD với nhiều tính năng mạnh mẽ và kho tài nguyên lớn để phát triển kỹ năng thiết kế của bạn. Để mô tả sau hơn về kỹ thuật, đây là phần mềm dựng 3D theo tham số, cho phép chỉnh sửa thiết kế dể dàng hơn bằng cách xem lại lịch sử mô hình và thay đổi các tham số thích hợp.

Download: FreeCAD

Giá: Free

Phần mềm in 3D kiểm tra model online: Willit 3D Print

Phần mềm in 3D kiểm tra model online Willit 3D Print

Willit 3D Print là phần mềm hỗ trợ in 3D chạy online, cho phép bạn kiểm tra mô hình vật thể xem có thể in được trên máy in 3D không. Nó có thể tính được thời gian in và chi phí (tuỳ thuộc vào máy in và vật liệu được chọn).

Chức năng chỉnh sửa cơ bản như thay đổi kích thước vật thể, thay đổi vị trí và hướng. Cho phép bạn load nhiều file STL và trộn thành một file duy nhất, rất hữu ích nếu bạn cần in nhiều model cùng lúc.

Trang chủ: Willit 3D Print

Giá: Miễn Phí

Phần mềm in 3D: CraftWare

Phần mềm in 3D CraftWare

Phần mềm cắt lớp 3D được phát triển bởi nhà sản xuất máy in 3D Hungary CraftUnique để hỗ trợ cho dự án kêu gọi vốn máy in 3D CraftBot của họ. Tuy nhiên phần mềm có thể được dùng trên các máy in 3D khác.

Giống như Cura, CraftWare cũng cho phép bật qua lại giữa 2 chế độ Easy và Expert, tuỳ thuộc vào bạn quen thuộc với chế độ nào. Phần mềm có chức năng vẽ mô phỏng GCode xuất sắc, có thể vẽ ra các loại đường in, đường chạy với màu sắc khác nhau. Nhưng mà chức năng đáng giá nhất là cho phép quản lý support riêng rẽ mà chỉ được hỗ trợ ở phần mềm tính phí như Simplify3D mà thôi.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý phần mềm in 3D này chỉ mới ra phiên bản Beta dùng thử, vì vậy có thể còn nhiều lỗi tiềm ẩn.

Download: CraftWare

Giá: Miễn phí

Phần mềm tạo khối 3D text 3D: 3D Slash

Phầm mềm tạo khối 3D text 3D 3DSlash

Đây là phần mềm thiết kế in 3D rất dễ sử dụng và hoàn toàn khác biệt so với các phần mềm thiết kế in 3D khác. Với 3D Slash, bạn sẽ thiết kế 3D model bằng cách sắp xếp các hình khối với nhau.

Cho dù bạn bắt đầu với 1 khối lớn, xoá di các hình khối vuông nhỏ bằng các dùng các công cụ như búa, máy khoan hay máy cắt đá, hoặc là bắt đầu với không gian thiết kế trống và xây dựng mô hình bằng cách thêm các khối vuông hay cách khối hình học. Bạn có thể thêm màu sắc, hình ảnh được cung cấp sẳn.

Các chức năng khác như thêm logo, chữ 3D. Logo có thể được import từ hình ảnh và tạo ra hình 3D, còn chữ nhập vào có thể điều chỉnh font, format để biến đổi thành chữ nổi 3D.

Download: 3D Slash

Giá: Miễn phí

Phần mềm thiết kế in 3D trực tuyến chạy trên trình duyệt web: 3DTin

Phần mềm thiết kế in 3D trực tuyến web browser 3DTin

3DTin cũng là 1 phần mềm thiết kế in 3D chạy online dễ dùng, trực quan và hoàn hảo cho người mới bắt đầu học thiết kế mô hình 3D. Bạn chỉ cần trình duyệt Chrome hoặc Firefox để chạy phần mềm này.

Bạn có thể chọn các hình dạng 3D từ kho thư viện khổng lồ thêm vào thiết kế của bạn. Tất cả bản vẽ được lưu trữ từ xa trên cloud, dể dễ truy cập miễn phí với bản quyền Creative Commons, và có thể xuất ra định dạng STL hay OBJ để in 3D.

Trang chủ: 3DTin

Giá: Miễn phí

System: Web Browser

Phần mềm xem file STL miễn phí: 3D Tool Free Viewer

Phần mềm xem file STL miễn phí 3D-Tool Free Viewer

3D-Tool Free Viewer là phần mềm xem file STL tinh vi cho phép kiểm tra cấu trúc toàn vẹn và khả năng in được của file 3D của bạn. Chức năng Cross-Section cho phép bạn nhìn vào bên trong model để kiểm tra độ dày vỏ (thành) model. Rất hữu ích để kiểm tra lỗi file STL trước khi in 3D.

Download: 3D-Tool Free Viewer

Giá: Miễn phí